'Người là tháng tư của thế gian' - khúc tình dịu dàng cho thanh xuân

05.04.2019

'Người là tháng tư của thế gian' - khúc tình dịu dàng cho thanh xuân

Ngọt ngào và thanh mát như ly nước ép trong ngày hè rực rỡ,"Người là tháng tư của thế gian" là câu chuyện giản dị về hạnh phúc, về tình yêu tuổi trẻ.

Trương Thanh Nhiên và Lý Mặc Sầu gặp nhau ở những năm tháng cấp ba, khi cả hai bước vào độ tuổi 16 trăng tròn. Lý Mặc Sầu, cái tên khiến chúng ta liên tưởng ngay đến ác nữ phản diện trong truyện kiếm hiệp Kim Dung. Đúng là cha mẹ Mặc Sầu đặt cho cô cái tên đó vì quá mê phim kiếm hiệp. Nhưng Mặc Sầu còn có một ý nghĩa rất đẹp, lúc nào cũng vui vẻ, chẳng ưu sầu. Những năm tháng ấy, Mặc Sầu là tia nắng rực rỡ nhất trong thanh xuân của Trương Thanh Nhiên.

Suốt những năm tháng cấp ba cho đến những năm đại học và cả khi đã ra trường, họ cứ yêu nhau, bên nhau bình yên. Không có hiểu lầm cãi vã, không có tiểu tam phá hoại. Một tình yêu bình yên là điều mà bất cứ ai cũng ao ước.

Chỉ cần trong tim luôn có nhau thì dù lúc an nhiên hay khốn khó, họ vẫn nắm chặt tay nhau chẳng rời. Nhiều năm sau, khi Trương Thanh Nhiên đã trở thành một giáo sư trong viện nghiên cứu, anh vẫn khiến Lý Mặc Sầu say đắm và đỏ mặt như những phút ban đầu.

Người là tháng tư của thế gian không vẽ nên câu chuyện tình giữa một soái ca ưu tú với một nữ phụ ngây ngốc, mờ nhạt. Trong khi Trương Thanh Nhiên nổi tiếng từ cấp ba lên đại học về độ đẹp trai và thông minh thì Mặc Sầu cũng có thành tích học tập vô cùng đáng nể.

Lý Mặc Sầu không có nhan sắc cỡ hoa khôi ở trường nhưng đủ sức đánh bật bất cứ cô hoa khôi nào lai vãng quanh Trương Thanh Nhiên vì độ duyên dáng, đáng yêu của mình.

Cả hai đã bên nhau suốt những năm cấp ba cho đến khi lên đại học, lúc nào cũng kèm cặp, nhắc nhở, thúc giục nhau học hành. Không có chuyện mải yêu đương mà quên nhiệm vụ. Yêu chính là luôn giúp cho nhau trở nên tốt hơn, nhờ Trương Thanh Nhiên mà Mặc Sầu mạnh dạn, tự tin hơn. Trong khi đó, Lý Mặc Sầu lại hiểu Trương Thanh Nhiên hơn cả anh tự hiểu bản thân mình, chính cô đã ủng hộ anh theo đuổi đam mê nghiên cứu, thay vì muốn trở thành tổng tài.

Trương Thanh Nhiên là mẫu bạn trai khiến các cô gái có thể tan chảy. Đối với anh, bí quyết của một người con gái quyến rũ đó là chỉ cần cô ấy là Lý Mặc Sầu. Trương Thanh Nhiên trước sau như một, trong trái tim anh tất cả đều là Mặc Sầu. Anh chủ động giữ khoảng cách với những ong bướm rập rờn vây quanh vì “Cô ấy rất rộng lượng nhưng mà tôi hẹp hòi”. Vì hẹp hòi nên ngoài Mặc Sầu ra, anh không thể chấp nhận thêm bất cứ ai đến bên mình với khoảng cách gần đến vậy.


Cuốn truyện có 12 chương, bắt đầu mỗi chương luôn là những trích dẫn văn học hay những câu thơ đi vào lòng người. Cuốn sách dành cho ai yêu những điều bình dị, giản đơn và xinh xẻo.Không hề có một cốt truyện phức tạp hay những nút thắt bất ngờ, Người là tháng tư của thế gian là một cuốn truyện êm ả như những ngày hè xanh mát.

Trong truyện có một chi tiết là Mặc Sầu rất “đam mê” làm các loại nước ép cho người yêu uống giải khát ngày hè. Cô làm nhiều đến nỗi đủ chia cho chị em cùng ký túc xá hay bạn bè ở câu lạc bộ. Hạnh phúc chính là những điều nhỏ bé như thế thôi, và cuốn sách cũng ngọt ngào và dịu mát y như những ly nước ép ngày hè của Lý Mặc Sầu vậy.

 Hằng Nga
(news.zing.vn)