Hội nghị sơ kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố 6 tháng đầu năm 2020

Chiều ngày 9/6, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố (Liên hiệp Hội) đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2020 tại Hội trường Liên hiệp Hội.


Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Chấp hành Liên hiệp Hội và Ban chấp hành các Hội chuyên ngành. Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội nghị.

Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự mới của Ban Thường vụ Liên hiệp Hội, quyết định thành lập Hội đồng Lý luận phê bình Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng.

 

NNC Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp Hội trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch cho nhạc sĩ Trương Duy Huyến.

 

Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội trao quyết định thành lập cho Hội Đồng Lý luận phê bình Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

 

NNC Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp Hội trao giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng cho Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phụ trách Trang thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng.

 

Nhạc sĩ Trương Duy Huyến, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội báo cáo tình hình hoạt động văn học nghệ thuật thành phố 6 tháng đầu năm 2020.

 

Báo cáo tình hình hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các Hội chuyên ngành chủ động, nhanh chóng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy Đà Nẵng. Đồng thời, các văn nghệ sĩ vẫn tiếp tục lao động nghệ thuật với nhịp độ khẩn trương, tạo ra nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật có giá trị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp Hội, của thành phố và của đất nước. Tổ chức nhiều hoạt động triển lãm mừng các ngày lễ lớn như Tết Nguyên Đán, chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng; trao tặng tác phẩm “Bảo tồn văn hóa dân gian Cơ Tu huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng” cho huyện Hòa Vang trong đợt sáng tác “Văn nghệ sĩ thành phố đồng hành với chương trình nông thôn mới Hòa Vang, giai đoạn 2016-2020”. Tạp chí Non Nước ngày càng đổi mới, phong phú và hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của đọc giả trên cả nước. Trang Thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng được Sở Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép từ tháng 5/2020. Liên hiệp Hội cũng đã bầu nhân sự bổ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, nhiệm kỳ 2019-2024 đối với Nhạc sĩ Trương Duy Huyến; thành lập Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2019-2024.

Các văn nghệ sĩ góp ý cho Dự thảo báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động trong 6 tháng cuối năm.

 

Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật phát biểu về một số hoạt động tiêu biểu của Hội Mỹ thuật thành phố.

 

NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật phát biểu về Liên hoan ảnh Nghệ thuật Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu kết luận hội nghị, xác định tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2020 là Hội đồng Lý luận phê bình Văn học - Nghệ thuật tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động học thuật nhằm nâng cao năng lực sáng tạo cho hội viên; tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn học -  Nghệ thuật Đà Nẵng với đề tài thiếu nhi”; Làm việc với Nhà Xuất bản Đà Nẵng về xuất bản tuyển tập của nhà thơ Đông Trình; Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học - nghệ thuật trong thời kỳ mới; Phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật tổ chức tốt Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, trong 6 tháng cuối năm tiếp tục triển khai có hiệu quả: Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024; Chỉ đạo, động viên văn nghệ sĩ 09 Hội chuyên ngành bằng các hoạt động văn học nghệ thuật thiết thực và hiệu quả, hưởng ứng Chương trình “Thành phố 4 an”, Chương trình “Xây dựng nông thôn mới” tại huyện Hòa Vang của Thành ủy Đà Nẵng; Triển khai có hiệu quả 02 nguồn Quỹ hỗ trợ sáng tạo Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng và của Trung ương nhằm tạo điều kiện để các văn nghệ sĩ thành phố phổ biến tác phẩm, đưa tác phẩm văn học - nghệ thuật đến với công chúng và tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao năng lực sáng tạo cho hội viên; Đẩy mạnh sáng tác các tác phẩm văn học - nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Sau hội nghị, các hội chuyên ngành và các bộ phận cơ quan Liên hiệp Hội sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhằm hoàn thành những nhiệm vụ đã đề ra.

Đinh Trang

CÁC TIN KHÁC
Tham gia Triển lãm mỹ thuật khu vực V lần thứ 25 (06-08-2020)
Hội thảo “Thành tựu nghệ thuật múa Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước” (21-07-2020)
Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất (16-07-2020)
Hội Nhà Văn đi thực tế sáng tác tại Kon Tum (03-07-2020)
Ra mắt tập trường ca “Giữa mùa đại dịch” của Lê Anh Dũng (28-06-2020)
Tiếp đoàn văn nghệ sĩ tỉnh Tuyên Quang (26-06-2020)
Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến 2015 - 2020 (22-06-2020)
Ra mắt tập thơ “Tiếng chim trên dòng Vu Gia” của Tăng Tấn Tài (22-06-2020)
Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố đi thực tế sáng tác hưởng ứng cuộc thi “Tự hào một dải biên cương”. (18-06-2020)
Văn nghệ sĩ, trí thức góp ý Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 (11-06-2020)
Tặng thưởng cho 19 tác phẩm văn học, nghệ thuật đoạt các giải thưởng quốc gia năm 2019 (08-06-2020)
Thành lập Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học - Nghệ thuật nhiệm kỳ 2019 - 2024. (02-06-2020)
Trao tặng sách “Bảo tồn văn hóa dân gian Cơ tu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng” (28-05-2020)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng đi thực tế sáng tác tại huyện Tây Giang (27-05-2020)
Trang Thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng hoạt động trở lại (26-05-2020)
Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật quý I/2020 (09-03-2020)
Đà Nẵng đăng cai "Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 25 năm 2020” (06-03-2020)
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng gửi thư thăm hỏi nhân dân DaeGu (03-03-2020)
Tạp chí Non Nước tham gia Hội Báo Xuân Canh tý 2020 (15-01-2020)
Khai mạc Triển lãm “ Sắc xuân Canh Tý 2020” (15-01-2020)
Thứ sáu, ngày 07/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020