Vĩnh biệt Nhạc sĩ, Nhà nghiên cứu Trương Đình Quang

22.12.2021
VN
Vào lúc 5 giờ 45 phút ngày 22/12/2021, Nhạc sĩ, Nhà nghiên cứu Trương Đình Quang đã vĩnh biệt thế gian ở tuổi 92 do tuổi già sức yếu. Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Hội Âm nhạc, Hội Văn nghệ dân gian thành phố Đà Nẵng xin được thắp vọng nén tâm nhang tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Vĩnh biệt Nhạc sĩ, Nhà nghiên cứu Trương Đình Quang

Nhạc sĩ Trương Đình Quang (còn có những bút danh như: Phạm Lệ Vân, Phương Thảo), ông sinh ngày 2 tháng 8 năm 1930 ở Hội An (Quảng Nam). Ông là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.

Từ những ngày còn trẻ, ông đã tham gia hoạt động văn hóa văn nghệ quân đội tại vùng kháng chiến khu V, với những bạn cùng thời Vũ Hân, Nguyên Ngọc, Lê Văn Đích, Phan Huỳnh Điểu… Trước đó, những ngày cùng gia đình ở Hội An, Trương Đình Quang đã “chơi” nhạc trong nhóm tài hoa “Minh Hương kiệt hiệt” với những tên tuổi như Vương Gia Khang, Dương Minh Ninh, Lê Trọng Nguyễn, Hoàng Tú Mỹ… Rồi lại hoạt động báo chí, khi là Tổ trưởng văn nghệ, Báo chí Trung đoàn 84 Mtrang Long, Nam Tây Nguyên (1949 - 1953). Sau 1953, ở cương vị Thư ký chi đoàn Nhạc sĩ, thuộc Chi hội Văn nghệ kháng chiến Liên khu V, Trương Đình Quang bắt đầu viết. Lúc này, tài hoa ở lĩnh vực khí nhạc, sáng tác mới phát lộ. Những ca khúc về thanh thiếu niên, bộ đội Cụ Hồ, bà con dân tộc Tây Nguyên…vang vọng trong bom đạn. Những người nhạc sĩ kháng chiến như ông, vẫn thường bảo rằng, những bài hát thời kháng chiến chống Pháp, thời đó còn là những chàng trai, cô gái với tuổi đời đẹp nhất. Họ nói, thời ấy, nhạc ở chiến khu trở thành một góc tâm hồn, “cứ hát đúng như lòng mình muốn, chân thật đến cùng trong mọi cung bậc tình cảm, hào hùng và lãng mạn, lạc quan và bi quan, vui tếu và buồn đau...” (Dương Tường). Đàn chim trắng, Đi gây cơ sở, Tiến lên Lạc… là những sáng tác lưu tên Trương Đình Quang vào những đóng góp cho hoạt động văn hóa, văn nghệ kháng chiến thời ấy.

Sau này ông nghiêng phần nhiều hơn về mảng nghiên cứu âm nhạc dân gian, âm nhạc cổ truyền. Từ 1956 - 1959, ông học lớp sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam, rồi lại theo dõi mảng dân ca Nam Trung Bộ. Sau đó, nhạc sĩ Trương Đình Quang về công tác tại Nhà xuất bản Âm nhạc, chuyên mảng sách lý luận, sáng tác. Năm 1969, khi là Trưởng ban Nghiên cứu, sáng tác và đào tạo Đoàn Ca kịch bài chòi Liên khu V, ông biên soạn tập sách Thuật ngữ âm nhạc đối chiếu - là một tài liệu quý cho người sáng tác cũng như sử dụng nhạc cụ, trên nền nghiên cứu các hòa thanh, phức điệu trong ca nhạc, kịch hát bài chòi, hát bội…

Trong cuốn Hội An - Đất và Người, nhà nghiên cứu Hoàng Hương Việt và Thy hảo Trương Duy Hy viết về ông “là một trong những nhạc sĩ có công điền dã, sưu tầm, nghiên cứu, ghi chép văn hóa văn nghệ dân gian từ Quảng Nam vào đến Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa”. Trương Đình Quang còn là một người thầy của sinh viên các trường nghệ thuật, khi giúp họ vỡ ra thứ hồn vía “tinh túy, sâu sắc” của hò khoan, vè Quảng, bài chòi, của trống chiến trống chầu… Người nhạc sĩ cả đời mê mẩn âm nhạc dân gian này còn có những đóng góp lớn cho âm nhạc sân khấu bài chòi. Ông là đồng tác giả âm nhạc sân khấu của vở Tiếng sấm Tây Nguyên, Vượt Chư Lây, Quê hương dậy sóng… từng gây tiếng vang trong nền sân khấu Việt Nam. Những năm sau này dù đã lớn tuổi nhưng nhạc sĩ Trương Đình Quang vẫn chăm chỉ viết phê bình âm nhạc đăng tại các báo, tạp chí trung ương và địa phương.

NS Trương Đinh Quang có 7 công trình nghiên cứu đã xuất bản: Thuật ngữ âm nhạc đối chiếu; Lịch sử kịch hát bài chòi; Men rượu hồng đào (Dân ca Quảng Nam); Tuồng hát bộ Quảng Nam; Với bài hát và ca kịch quê hương; Hát Bả trạo, hò đưa linh (viết chung với NNC Trương Duy Hy); Tai nghe trống chiến trống chầu

Những công trình nghiên cứu của ông ra đời, xuất phát đầu tiên, vẫn từ cái ý định muốn lưu giữ vốn văn hóa truyền thống cho thế hệ sau. Suốt đời cống hiến cho văn học, nghệ thuật, ông đã giành được rất nhiều giải thưởng về văn học nghệ thuật của Trung ương và địa phương. Ông được tặng Huân chương lao động hạng III, Giải thưởng Nhà nước năm 2011 với (Cụm tác phẩm biên soạn, tư liệu, sưu tầm: Lịch sử kịch hát bài chòiMen rượu hồng đào (Dân ca Quảng Nam)Tuồng hát bộ Quảng NamVới bài hát và ca kịch quê hương).

Nhạc sĩ Trương Đình Quang rời xa nhân thế, nhưng ông đã để lại cuộc đời một sự nghiệp nghiên  cứu đồ sộ, đặc biệt là tấm gương lao động không biết mệt mỏi, tâm huyết lớn dành cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà. 

Lễ viếng từ 17 giờ ngày 22/12 tại tư gia (địa chỉ H19/17 k34 đường Thi Sách, thành phố Đà Nẵng). Lễ truy điệu: 16h30 ngày 23/12/2021. An táng tại Nghĩa trang Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Hội Âm nhạc, Hội Văn nghệ dân gian thành phố Đà Nẵng chia buồn sâu sắc cùng gia đình và bạn bè thân hữu nhạc sĩ Trương Đình Quang.