GIỚI THIỆU SÁCH
Khi vận mệnh thế giới nằm trong tay những kẻ bất hảo

Là sự pha trộn mánh lới của “Ocean’s 11” với u tối của “Game of Throne”, “Móng vuốt quạ đen” là tác phẩm phiêu lưu kỳ ảo khiến bạn không thể dừng lại trước khi tới trang cuối.

Là tác phẩm mở đầu cho series truyện kỳ ảo dành cho tuổi mới lớn được đón nhận nhiệt liệt của nữ tác giả Leigh Bardugo, Móng vuốt quạ đen xoay quanh hành trình giải cứu một nhà khoa học đang bị giam giữ của sáu thiếu niên thuộc băng Cặn Bã đến từ thành Ketterdam.

Họ gồm thủ lĩnh Kaz - bộ não thiên tài đã sớm trải đời, với chiếc gậy chống đẽo hình đầu quạ trứ danh; “Bóng Ma” Inej với kỹ năng chiến đấu thuần thục và khả năng thu thập thông tin thần sầu; Jesper - cánh tay đắc lực của Kaz với đôi tay sử dụng súng thuần thục không kém đôi tay xáo bài; Wylan Van Eck - cậu thiếu gia lang thang; Nina và Matthias - nàng Độc Tâm Y và gã thợ săn phù thủy bị cuốn vào nhau trong vòng xoáy yêu đương và thù hận…

Cuộc giải cứu nhà khoa học của sáu thiếu niên 

Nếu coi mỗi nhân vật trong Móng vuốt quạ đen là một mảng màu mà Leigh Bardugo sử dụng để họa lên bức tranh của thời đại họ, thì chắc chắn, những mảng màu đó đều lấm lem khói thuốc súng, trầm đục vì sự khắc nghiệt của cuộc đời ngoài vòng pháp luật, và cả bởi những vết thương tâm lý không thể lành.

Lấy cảm hứng từ lịch sử, nhưng xuyên suốt chiều dài của Móng vuốt quạ đen, yếu tố hành động - kỳ ảo mới là thứ dẫn dắt cốt chuyện phát triển. Bắt đầu từ sự xuất hiện của thứ thuốc bí ẩn jurda parem khiến cho sự cân bằng quyền lực của Ketterdam có nguy cơ bị phá vỡ, cho tới cuộc giải cứu nhà khoa học đang nắm trong tay công thức bào chế thứ thuốc đó…, cả cuốn sách là dồn dập những màn hành động thót tim.

Sáu người trong nhóm giải cứu không đơn thuần chỉ là sáu thiếu niên tham gia vào một cuộc phiêu lưu dành cho tuổi mới lớn. Họ là sáu con người đã sớm va vấp với cuộc đời, và được sự khắc nghiệt của thị cảng ấy tôi luyện những kỹ năng sinh tồn. Sự “lớn trước tuổi” của các nhân vật này càng mang lại cho Móng vuốt quạ đen màu sắc của u tối và nghiệt ngã.

Không màng đến việc duy trì màu sắc tươi sáng, giàu mộng mơ thường thấy ở thể loại truyện dành cho tuổi mới lớn, không có những câu văn giàu tiềm năng sẽ trở thành “trích dẫn thanh xuân” yêu thích của độc giả; Móng vuốt quạ đen ném người đọc vào giữa những khung cảnh tưởng như chỉ được thấy ở những cuốn tiểu thuyết dành cho người trưởng thành, bày ra trước mặt họ những góc tối tăm và bạo lực nhất của khung cảnh ấy. Trần trụi, thô ráp, đầy bạo lực, được lấp đầy bởi vô số những khoảng quá khứ tối tăm mà các nhân vật không thể nào rũ bỏ.

Hình tượng phản anh hùng

Cách thức mà Leigh Bardugo xây dựng nên hình tượng người anh hùng của câu truyện cũng khiến độc giả ngỡ ngàng. Kaz Brekker - kẻ được ngưỡng mộ (và cả dè chừng) bởi đàn em trong băng Cặn Bã, kẻ tồn tại như cái gai trong mắt của hội đồng thương buôn, và kẻ thù của những băng nhóm khác chia nhau lãnh thổ thị cảng không hề là một nhân vật anh hùng đúng chuẩn.

Anh ta không dịu dàng, anh ta không còn những ký ức đẹp đẽ để trân trọng, anh ta không phải người thủ lĩnh sẽ đứng ở hàng đầu trong hàng quân ra trận. Kaz là kiểu nhân vật phản anh hùng mà độc giả có thể cảm thấy ghét bỏ nhiều như họ yêu thích anh ta. Bởi xét cho cùng, Kaz có thể là một gã xanh vỏ đỏ lòng, nhưng anh ta luôn biết cách giữ cho những người đồng đội của mình toàn mạng.

Sự lạnh lùng và những toan tính của Kaz có thể khiến độc giả mất thời gian để tự điều chỉnh hệ quy chiếu của mình cho vừa vặn với cuốn sách; nhưng nó lại là yếu tố gây bất ngờ đến phút sau cùng mỗi khi nhóm giải cứu rơi vào tình thế ngặt nghèo. Và theo cách đó, Kaz trở thành một nhân vật thú vị.


Bên cạnh sự thông minh trong cách kể - bao gồm việc liên tục thay đổi góc nhìn qua các nhân vật khiến người đọc luôn cảm thấy cốt truyện tươi mới, việc xây dựng nên một nhân vật thủ lĩnh khó đoán dò như Kaz Brekker chính là thành công tiếp theo mà Leigh Bardugo đạt được trong quá trình xây dựng tập truyện Móng vuốt quạ đen nói riêng và cả series được phát triển từ nó nói chung.Anh ta chính là Ketterdam, và Ketterdam chính là anh ta. Đó là người phũ phàng nhưng sẽ không bao giờ bỏ rơi những thứ mà bản thân tin là đáng giá. Anh ta khoác lên mình diện mạo hào nhoáng và đầy đe dọa để che giấu nội tại đầy mâu thuẫn và bất hạnh. Ketterdam hòa hợp hoàn hảo với nội tâm bị giằng xé giữa sự trung thành và ước muốn tự do của Inej. Họ có thể không phải một cặp đôi “gà bông”, nhưng họ chắc chắn là một cặp bài trùng ăn ý trong hành động.

Là một cuốn truyện xoay quanh một nhóm tội phạm trẻ tuổi, nhưng Móng vuốt quạ đen không sa đà vào việc thuật lại những phi vụ trộm cắp của họ. Ngược lại, Leigh Bardugo đã sử dụng đề tài này để kéo những độc giả trẻ tuổi vào một cuộc hành trình đầy dữ dội nhưng thú vị - không chỉ giải cứu nhà khoa học thiên tài đang bị giam giữ, mà còn để khám phá nội tâm của những thiếu niên trẻ tuổi là nhân vật chính của cuốn sách này.

Anh Phan
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Trang sách chữa lành đất đai và tâm hồn
Những tác phẩm "bị quên lãng" gần 60 năm của nhà văn Vũ Bằng may mắn được tìm thấy
"Nhẹ bước lãng du" cùng Nguyễn Chấn Hùng
Lắng đọng cùng "Những mùa hoa anh nói"
Vũ Minh Quyền thức cùng "Lá khuya"
Lưu Vĩ Lân: Người đi tìm mật đạo
'Dưới bóng những cô gái đương hoa' ra mắt bản tiếng Việt sau 100 năm
Tiểu thuyết Tuổi 20 yêu dấu
Câu chuyện của chàng nhân mã và lời cảnh tỉnh cho con người
Ngoài 'Chùa Hương', Nguyễn Nhược Pháp còn những tác phẩm nào?
Cuốn tiểu thuyết lịch sử chương hồi đầu tiên ở Việt Nam
“Giao cảm” - những tâm tình của nữ thi sĩ xứ Quảng
Song hành & đối thoại của Hoàng Đăng Khoa
Nguyễn Nhược Pháp toàn tập: Thêm một góc nhìn về đời sống văn hóa của xã hội Việt Nam buổi giao thời
Thương lắm, mái nhà tranh nơi quê nghèo
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giao lưu, ký tặng sách "Cố định một đám mây"
Văn nghệ với người lính và thời cuộc
Tôn trọng khác biệt làm nên hạnh phúc
Đi tìm bản ngã, một hành trình vô tận
Tâm - tài những cây bút nữ
Thứ bảy, ngày 21/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn