TP Hồ Chí Minh: Phát động cuộc thi viết chủ đề “Thành phố của tôi”

23.10.2023
P.V
Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), ngày 19-10, Báo Phụ Nữ TP HCM phối hợp Nhà Xuất bản Tổng hợp TP HCM đã công bố cuộc thi viết về Sài Gòn - TP HCM với chủ đề "Thành phố của tôi" (Đài Truyền hình TP HCM - HTV bảo trợ truyền thông).

TP Hồ Chí Minh: Phát động cuộc thi viết chủ đề “Thành phố của tôi”

Cuộc thi viết chủ đề “Thành phố của tôi” nhằm tôn vinh các thành tựu về kinh tế, xã hội, văn hóa, những công trình làm thay đổi diện mạo TP Hồ Chí Minh, những di sản có giá trị văn hóa - lịch sử của thành phố. Cuộc thi góp phần lan tỏa chân dung những con người bình dị, phát huy và nhân rộng lối sống nhân ái, nghĩa tình của người dân thành phố. Đồng thời, cuộc thi cũng giới thiệu các sáng kiến, hiến kế của chuyên gia và người dân góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố mang tên Bác.

Theo đó, cuộc thi được tổ chức bằng hình thức thi viết dưới dạng các tác phẩm như: phóng sự, ghi chép, tường thuật, bình luận, xã luận, tùy bút, bút ký, tản văn… của một tác giả hoặc nhóm tác giả theo chủ đề cuộc thi. Mỗi tác giả có thể tham dự nhiều tác phẩm. Các tác phẩm dự thi sẽ được chọn, biên tập, đăng trên Báo Phụ Nữ TP HCM, Phụ Nữ online (được trả nhuận bút theo quy định của Báo Phụ Nữ TP HCM).

Cụ thể, tác phẩm dự thi từ 700 chữ đến không quá 2.000 chữ, được viết tay rõ ràng hoặc đánh máy bằng tiếng Việt trên khổ giấy A4. Bài dự thi sử dụng ngôn ngữ trong sáng, thuần Việt, phù hợp thuần phong mỹ tục, không vi phạm pháp luật Việt Nam. Ban Tổ chức nhấn mạnh các tác phẩm dự thi cần phải là "người thật, việc thật", đúng với tính chất của các thể loại báo chí. Không khuyến khích các tác phẩm phóng tác, hư cấu.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 19-10-2023 đến 31-12-2024, dành cho tất cả công dân Việt Nam sinh sống tại Việt Nam; đồng bào Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài; người nước ngoài có tình cảm yêu thương, gắn bó với TP HCM. Hằng tuần, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ chọn lọc tác phẩm dự thi có chất lượng để đăng trên báo in và báo điện tử Phụ Nữ TP HCM; trích giới thiệu tác phẩm trên chuyên mục "Sách hay cuối tuần" của HTV9 vào 6 giờ chủ nhật và chương trình "Văn nghệ Chủ nhật" lúc 10 giờ chủ nhật hằng tuần.

Mỗi tháng, Ban Tổ chức sẽ bình chọn một tác phẩm để trao giải hay nhất trong tháng, công bố trên Báo Phụ Nữ TP HCM và giới thiệu trong chương trình "Văn nghệ Chủ nhật" của HTV. Sau lễ trao thưởng cuộc thi, HTV sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc dựng thành video clip giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Ban Tổ chức sẽ trao giải cho các tác giả (nhóm tác giả) các giải: Giải đặc biệt trị giá 70 triệu đồng, giải nhất trị giá 50 triệu đồng, 2 giải nhì trị giá 40 triệu đồng/giải, 3 giải ba trị giá 30 triệu đồng/giải, 10 giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng/giải; 1 giải Bài viết hay nhất về phụ nữ TP HCM: 30 triệu đồng/giải; 1 giải Bài viết hay dành cho tác giả là người nước ngoài, kiều bào sinh sống tại nước ngoài: 30 triệu đồng/giải; giải tháng: 10 triệu đồng/giải. Ngoài ra, sẽ có các giải ấn tượng do Ban Giám khảo bình chọn. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 8-3-2025.