Đại hội Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023

28.12.2018


Đại hội Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng chính thức diễn ra vào chiều ngày 27/12/2018 tại rạp Lê Độ Độ, 46 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng. 

Đại hội Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đến dự có Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Ban Thường vụ Liên hiệp Hội, đại diện Ban Chấp hành 8 Hội chuyên ngành Văn học - Nghệ thuật thành phố.

32 hội viên trên tổng số 35 hội viên Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng đã tham dự Đại hội.

 

Đại hội đã nghe trình bày dự thảo báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023, báo cáo Kiểm điểm của Ban Chấp hành, các tham luận đề cập đến những vấn đề đáng quan tâm trong lĩnh vực điện ảnh ở Đà Nẵng và thảo luận đóng góp vào phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023 trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo để khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ qua và đưa hoạt động điện ảnh thành phố lên một bước phát triển mới.

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phát biểu bằng việc điểm lại sự kiện người Pháp quay những thước phim đầu tiên vào năm 1896 ở làng Nam Ô Đà Nẵng để khẳng định điện ảnh Đà Nẵng có thể tự khẳng định mình theo cách thức riêng, hướng đến sự khác biệt và chất lượng - “quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Qua đó biểu dương những nỗ lực của hội viên Hội Điện ảnh trong nhiệm kỳ qua đã hoàn thành tốt Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2013-2018 của Hội, góp phần tích cực và đáng kể vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2014-2019 của Liên hiệp Hội Đà Nẵng, và quan trọng hơn là góp phần giải tỏa ưu tư của một số hội viên hoạt động điện ảnh trên địa bàn thành phố về khả năng đi tiếp hay dừng lại khi đứng trước ngưỡng cửa Đại hội lần thứ ba này. Hội Điện ảnh thành phố sản xuất không nhiều phim, nhưng có một số phim được quốc tế đánh giá cao, với những tên tuổi như Dương Mộng Thu, Đoàn Hồng Lê, Trương Vũ Quỳnh... Đối với màn ảnh trong nước, một số phim tài liệu của đạo diễn Huỳnh Hùng cũng tạo ấn tượng mạnh không chỉ về nghệ thuật làm phim mà còn về nhãn quan lịch sử, Hội đã tổ chức cho hội viên tiếp cận điện ảnh thế giới như tổ chức các tuần phim, liên hoan phim ngoại quốc… Bên cạnh đó còn có một số hạn chế như: mảng phim truyện còn chưa được chú ý phát huy, phim tài liệu đang chững lại… Đề nghị Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Đà Nẵng trong nhiệm kỳ mới thực hiện tốt nhất nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023, phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục những hạn chế, trong đó bằng mọi cách tập trung “hồi sinh” phim tài liệu, đi đôi với đẩy mạnh công tác hội viên theo hướng vừa tạo nguồn phát triển hội viên mới vừa sàng lọc và nói lời chia tay những hội viên không còn gắn bó với Hội.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 5 thành viên, Hội đồng Nghệ thuật 5 thành viên, Ban Kiểm tra gồm 3 thành viên.


Ban Chấp hành

1/ Biên kịch Trà Xuân Phương            : Chủ tịch

2/ Biên kịch Hồng Quang Năm            : Phó Chủ tịch     

3/ Đạo diễn Nguyễn Rạng Đông          : Uỷ viên

4/ Biên kịch Đoàn Hồng Lê                  : Ủy viên

5/ Biên kịch Trần Thị Quý Nga             : Ủy viên


Hội đồng Nghệ thuật

1/ Biên kịch Trà Xuân Phương            : Chủ tịch

2/ Biên kịch Hồng Quang Năm            : Phó Chủ tịch

3/ Đạo diễn Nguyễn Rạng Đông          : Uỷ viên

4/ Biên kịch Đoàn Hồng Lê                 : Ủy viên

5/ Biên kịch Phạm Xuân Hùng             : Ủy viên

 

Ban Kiểm tra

1/ Biên kịch Lê Quốc Khánh                 : Trưởng ban

2/ Biên kịch Phạm Thiều Hạnh              : Uỷ viên

3/ Biên kịch Ngô Hạnh Đoan                 : Uỷ viên


Biên kịch Trà Xuân Phương - Chủ tịch Hội Điện ảnh thay mặt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023 phát biểu nhận nhiệm vụ và xác định trách nhiệm lãnh đạo hội viên thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội lần thứ III đã thông qua với những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 để xứng đáng với sự quan tâm, tạo điều kiện và mong đợi của lãnh đạo và nhân dân thành phố.

1. Đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động Hội theo hướng thiết thực, sinh động, hiệu quả bằng cách tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nghiệp vụ, trao đổi tọa đàm, giao lưu với các nhà làm phim tên tuổi trong nước và nước ngoài.

2. Củng cố tổ chức Hội theo hướng “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, chỉ kết nạp những hội viên thực sự yêu mến, tâm huyết với nghề, có nhu cầu học hỏi, giao lưu, nâng cao năng lực sáng tạo.

3. Động viên, khuyến khích hội viên sáng tác, thâm nhập thực t, mỗi năm có 10 tác phẩm đạt các giải quốc gia. Trong nhiệp kỳ có 3-5 hội viên đi tác nghiệp hoặc dự liên hoan phim tài liệu nước ngoài và đạt 2-3 giải thưởng tại liên hoan này.

4. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố duy trì và phát triển giao lưu điện ảnh nước ngoài. Mỗi năm tổ chức 5-8 tuần phim quốc tế đáp ứng nhu cầu công chúng.

5. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu lãnh đạo cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cho hoạt động chiếu phim ở thành phố, nhất là rạp chiếu phim Lê Độ.

 

Một số hình ảnh tại Đại hội:Biên kịch Trà Xuân Phương - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh thành phố nhiệm kỳ 2013 - 2018 đọc diễn văn khai mạc Đại hội.

 

NSƯT Huỳnh Văn Hùng - Chủ tịch Hội Điện ảnh thành phố nhiệm kỳ 2013 - 2018 trình bày dự thảo
báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

Biên kịch Trương Vũ Quỳnh phát biểu tại Đại hội.

 

Đạo diễn Đoàn Hồng Lê phát biểu tại Đại hội.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu.

 

Ông Nguyễn Lam Thanh - Giám đốc đài VTV8 phát biểu.

 

 NSƯT Huỳnh Văn Hùng - Chủ tịch Hội Điện ảnh  thành phố Nhiệm kỳ 2013 – 2018

 trao Tặng thưởng năm 2018 cho hội viên có tác phẩm đạt chất lượng tốt.


 

NNC Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tặng hoa cho Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

 Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy và NNC Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội 
tặng hoa cho các ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ  2013 - 2018 không tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

  

Đinh Trang