Đêm thơ Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019

18.02.2019

Đêm thơ Nguyên tiêu với chủ để “Khúc tráng ca biển” diễn ra vào tối ngày 13 tháng Giêng năm 2019 tại Sân khấu cộng đồng BNF (Công viên Biển Đông, Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

 Đêm thơ Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019

Chương trình do Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phối hợp với Hội Nhà văn, Hội Âm nhạc thành phố tổ chức chào mừng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019.


Đến dự đêm thơ có ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Trần Đình Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Lê Trung Chinh - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Văn Hùng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đại tá Tôn Quốc Khánh - Thành ủy viên, Chỉ huy Trưởng bộ đội Biên phòng thành phố, nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành và quận, huyện trong thành phố.

Văn nghệ sĩ, các chiến sĩ bộ đội biên phòng, phóng viên báo, đài và công chúng yêu thơ ở thành phố cũng đã có mặt tại đêm thơ.


Quang cảnh Đêm thơ “Khúc tráng ca biển”

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phát biểu khai mạc cho biết: Đêm thơ Nguyên tiêu năm 2019 với chủ đề “Khúc tráng ca biển” - một chủ đề mà các nhà thơ Đà Nẵng góp vào chủ đề “Hướng về biên cương tổ quốc” của các nhà thơ Việt Nam nhân Ngày thơ Việt Nam. Năm nay, Đà Nẵng chọn Công viên Biển Đông để tổ chức đêm thơ là vô cùng thích hợp. Đây là một không gian thấm đẫm ý nghĩa lịch sử văn hóa, một không gian rộng rãi và ấm cúng đủ để cảm hứng thi ca bùng cháy khi trầm tư trong cõi vi diệu của văn chương, múa và âm nhạc. Những tác phẩm trong đêm thơ là những bài thơ hay được ngâm thơ và phổ nhạc có nội dung hướng về biên cương Tổ quốc, về tầm nhìn hướng biển trong dựng nước và giữ nước, viết về Hoàng Sa, Trường Sa và về thành phố Đà Nẵng do các nhà thơ, nhạc sĩ trong và ngoài thành phố sáng tác. Hy vọng đêm thơ sẽ mang đến cho công chúng bữa đại tiệc nghệ thuật ngọt ngào và ý nghĩa.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phát biểu khai mạc.

Ngày thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, khởi đầu từ Nguyên tiêu 2003. Nhiều năm nay, ngày thơ Việt Nam đã quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Chủ đề chính của đêm thơ Nguyên tiêu “Khúc tráng ca biển” là khúc tráng ca tự hào về biển đảo quê hương, biên cương tổ quốc. Đêm thơ diễn ra sôi động dưới nhiều hình thức đọc thơ, ngâm thơ và hát múa những ca khúc phổ nhạc từ thơ do các nhà thơ, nhạc sĩ tại Đà Nẵng sáng tác đã được giới thiệu và tạo được ấn tượng cho người xem.

Một số tiết mục biểu diễn tại đêm thơ:

 

“Khúc Tráng ca biển” do Tốp ca Đoàn Quân Khu 5 biểu diễn.

 

“Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến do nghệ sĩ Thanh Hải biểu diễn.

 

“Em vẫn nhớ đến anh” (thơ Lê Huy Hạnh; nhạc Trịnh Tuấn Khanh) biểu diễn ca sĩ Mỹ Nương và Vũ đoàn Sắc Việt.

 

“Nơi ta gần tổ quốc thiêng liêng” của nhà thơ Võ Kim Ngân do nghệ sĩ Kim Loan biểu diễn.

 

“Mời em về thăm phố biển” (thơ Mai Hữu Phước; nhạc Quỳnh Hợp) do ca sĩ Quang Hào biểu diễn.

 

“Biển xanh” của nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm do nghệ sĩ Ngọc Sang biểu diễn.

 

“Đà Nẵng dáng xuân” (thơ Nguyễn Chính, nhạc Lưu Văn Bình) do ca sĩ Thu Sương biểu diễn.

 

Đinh Trang