Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết công tác Hội năm 2021

24.12.2021
Thạch Hà
Sáng ngày 24/12/2021, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố (24/12/2001-24/12/2021) và Tổng kết hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật năm 2021. Nhà Nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố đã đến dự và phát biểu

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết công tác Hội năm 2021

Quang cảnh buổi Hội nghị

NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật báo cáo hoạt động Hội năm 2021 và trình bày phương hướng hoạt động năm 2022: Trong năm 2021, Đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp khó lường, nhiều hoạt động của Hội phải hoãn lại để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Nhưng với sự nỗ lực, tận tâm, nhiệt huyết của toàn thể hội viên cùng Ban Chấp hành, hầu hết các chương trình công tác đề ra theo kế hoạch cũng đã cơ bản hoàn thành và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Hội đã tổ chức thành công Triển lãm nhân Kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam; Mở trại sáng tác tập huấn ảnh nghệ thuật cho hội viên với chủ đề “Kỹ thuật ảnh đen trắng và cấu trúc ảnh bộ trong ảnh nghệ thuật"; Tổ chức 01 chuyến đi thực tế sáng tác thời gian 7 ngày tại các tỉnh Duyên hải – Nam trung bộ - Tây nguyên và đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi; có 32 tác phẩm của 21 tác giả tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ Tây nguyên lần thứ 26 năm 2021 tại Đăklăk, trong đó đoạt được 1 huy chương vàng, 1 giải khuyến khích, 1 giải đồng đội; Tham gia gửi tác phẩm ảnh để Ban biên soạn chọn và xây dựng cuốn sách “Quận Sơn Trà – Di tích và danh thắng“ do Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phối hợp với UBND quận Sơn Trà xuất bản, hướng tới Kỷ niệm 25 năm thành lập quận Sơn Trà, kỷ niệm 47 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng; Phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp Sơn Trà“ năm 2021; Triển khai công tác Xét tặng giải thưởng Văn học – nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 giai đoạn 2015-2020 của UBND thành phố Đà Nẵng ở cấp chuyên ngành. Đặc biệt, trong năm 2021 Hội viên của Hội đã giành được tổng số 183 giải thưởng (quốc tế: 176 giải, quốc gia: 1 Cúp VAPA, khu vực, thành phố: 01 giải Nhất, 2 huy chương Đồng), trong đó 38 Huy chương Vàng, 2 hội viên nhận tước hiệu cao của Fiap (EFIAP Bronze) (EFIAP/ Diamond 1).

Năm 2022, Hội đã xây dựng kế hoạch các hoạt động như trưng bày triển lãm, quảng bá tác phẩm, tổ chức 1-2 chuyến đi tham gia thực tế sáng tác; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, bồi dưỡng giới thiệu những hội viên đủ điều kiện  để kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Đẩy mạnh công tác chuyên môn, phát triển phong trào hoạt động của Câu lạc bộ...

NSNA Huỳnh Anh - UV BCH, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá cao các hoạt động và thành tích mà Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật đạt được trong năm vừa qua.

Nhân dịp này, Hội đã công bố quyết định kết nạp 5 Hội viên mới: Trần Văn Ngọc, Bùi Thanh Lang, Lâm Quang Bình, Nguyễn Tường Tuyên, Đặng Minh Tú.

NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật và NSNA Huỳnh Anh - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật trao áo và Quyết định cho HV mới.

Tại Buổi lễ, Ban Tổ chức cũng trao Tặng thưởng cho Hội viên có tác phẩm chất lượng cao trong năm 2021 gồm 1 Giải A cho tác phẩm Tuổi xuân trong vùng dịch Covid-19 của Nguyễn Công Hưng; 2 Giải B cho các: Chợ sớm của Nguyễn Anh Cường và Tuần tra canh giữ cột mốc biên giới của Thái Quán Chúng; 4 Giải C cho các tác phẩm: Thợ rèn của Đỗ Văn Pháp, Mùa hoa mâm xôi Sadec của Huỳnh Nam Đông, Áo dài Hội An của Trần Tâm Phúc, Tung mồi của Trương Huỳnh Sơn.

NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật và NSNA Huỳnh Anh - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật tặng hoa và bằng khen cho các tác giả được Tặng thưởng năm 2021.

Nhân Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, NNC Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố tặng hoa cho BCH các nhiệm kỳ Khóa 1 (2002-2007), Khóa 2 (2007-2012), Khóa 3 (2013 - 2018).

Tại Hội nghị, NNC Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố phát biểu ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Hội Nhiếp ảnh đã đạt được trong những năm qua.

"Khi đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, suốt hai năm qua Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung để tiếp tục sáng tạo và là hội chuyên ngành duy nhất được Ủy ban nhân dân thành phố tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2020. Xin chúc mừng Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật với những nghệ sĩ giàu lòng đam mê và dũng cảm đã làm nên những thành tựu nghệ thuật năm 2020 và năm 2021 vừa qua. Trong trạng thái bình thường mới, nghệ sĩ của nhiều loại hình nghệ thuật khác có thể vẫn sáng tác ngay khi đang giãn cách xã hội, thậm chí khi đang bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Nhưng để sáng tác, nghệ sĩ nhiếp ảnh không thể chụp màn hình. Trong các cuộc thi ảnh trực tuyến tổ chức hai năm qua thì nghệ sĩ nhiếp ảnh có thể dự thi, thậm chí có thể nhận giải theo hình thức trực tuyến, nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh chỉ có thể sáng tác trực tiếp, chỉ có thể xông pha nơi tuyến đầu phòng chống dịch để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ...

Bước vào năm 2022, chắc nhân loại vẫn chưa thể ra khỏi trạng thái bình thường mới, vì thế đòi hỏi nghệ sĩ nhiếp ảnh tiếp tục phát huy lòng đam mê và dũng cảm dám chấp nhận rủi ro nguy hiểm khi tác nghiệp để có thể biến những phương hướng hoạt động của Hội thành hiện thực sinh động. Chúc anh chị em bình an và luôn sung mãn trong sáng tạo".

(Tin: Thạch Hà; Ảnh: Huỳnh Văn Truyền)