Lễ tưởng niệm và giới thiệu sách của thi sỹ Hồ Thấu

28.07.2018


Chiều ngày 28/7/2018, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã diễn ra Lễ tưởng niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hồ Thấu (1918 - 2018) và giới thiệu sách “Hồ Thấu - nhà thơ, người trí thức cách mạng”.

Lễ tưởng niệm và giới thiệu sách của thi sỹ Hồ Thấu

Buổi lễ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phố hợp với Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật và trường Chính trị thành phố tổ chức.

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, NNC Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, bà Lê Thị Mộng Hà - Phó Hiệu trưởng trường Chính trị thành phố, đại diện các sở ban ngành, gia đình thân nhân nhà thơ Hồ Thấu, phóng viên báo đài cùng các văn nghệ sĩ tại Đà Nẵng.

 

Tại lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã ôn lại thân thế và sự nghiệp của thi sĩ Hồ Thấu. Nhà giáo, nhà thơ Hồ Thấu, sinh năm 1918 tại làng Trung Thái, thôn Phú Bông, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình khoa bảng. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, ông đã có nhiều cống hiến cho cách mạng, ông từng giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Liên Việt (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) tỉnh Quảng Nam ngay sau Cách mạng tháng tám 1945.

 


Phát biểu tại buổi lễ, Nhà Nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật nêu rõ những đóng góp to lớn của nhà thơ Hồ Thấu đối với cách mạng, đặt biệt là những đóng góp của ông đối giáo dục nước nhà.

 


Nhà thơ Lê Đào - một người học trò của thi sĩ Hồ Thấu cho rằng ông là nhà thơ thuộc trường phái trữ tình cách mạng và nhân đạo. Ông yêu đời, luôn đứng về phía quần chúng lao khổ, nói tiếng nói của họ... Ông xứng đáng là người thầy của mọi thế hệ con cháu người Việt.

 

 

Ban tổ chức lễ kỷ niệm đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố, Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng cùng gia đình bổ sung và sưu tầm một số bài viết về ông và những sáng tác của ông để giới thiệu tập sách “Hồ Thấu - nhà thơ, người trí thức cách mạng”.

 
Nhà thơ Nguyễn Kim Huy chia sẻ về quá trình tập hợp và xuất bản cuốn sách “Hồ Thấu - nhà thơ, người trí thức cách mạng”. 


Kết thúc Lễ tưởng niệm, bà Vũ Thị Kim Hoàng thay mặt gia đình thi sĩ Hồ Thấu phát biểu.

 

Buổi lễ góp phần tri ân những đóng góp thầm lặng của thi sĩ Hồ Thấu cho đất nước, cho nhân dân.

Đinh Trang