Triển lãm tranh "Mỹ thuật Đà Nẵng 2017"

07.12.2017


Chiều ngày 6/12/2017, Hội Mỹ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Mỹ thuật Đà Nẵng 2017” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Triển lãm tranh

Triển lãm hướng đến kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống Mỹ thuật Việt Nam (10/12/1951 - 10/12/2017) và 60 năm thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam (1957 - 2017).
Đến dự khai mạc có ông Đặng Việt Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, phụ trách Mỹ thuật  khu vực miền Trung, ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố, ông Hà Vĩ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, ông Hà Thanh Vân - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố, cùng các họa sĩ, phóng viên báo đài tại Đà Nẵng.

 


Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch hội Mỹ thuật thành phố phát biểu khai mạc.

 

Triển lãm giới thiệu đến công chúng và du khách hơn 60 tác phẩm của 50 tác giả ở thành phố Đà Nẵng. Các tác phẩm lần này đặc tả nét đẹp của thiên nhiên, chân dung và đời sống văn hóa của người dân Đà Nẵng với nhiều chất liệu như sơn dầu, lụa, tổng hợp, khắc gỗ, Acrylic, sơn màu, khắc mêka, sáp dầu, đá, bút sơn... đã khắc họa nên một Đà Nẵng đa sắc màu.

Tại triển lãm, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng đã trao giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc trong năm 2017. Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Góc phố 1, 2, 3” chất liệu khắc gỗ của tác giả Trương Nguyễn Nguyên Kha; Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Câu chuyện họa sĩ” chất liệu sơn dầu của tác giả Nguyển Văn Yên; Giải Ba thuộc về 4 tác phẩm: “Rừng đước” chất liệu acrylic của tác giả Phan Tuy An, “Tiểu vũ trụ” chất liệu giấy dó của tác giả Nguyễn Thị Dư Dư, “Hoa của biển” chất liệu gốm nung của tác giả Nguyễn Văn Huy, “Niềm tin” chất liệu khắc gỗ của tác giả Đỗ Thanh'; Giải Khuyến khích thuộc về tác phẩm “Biến đổi gen” chất liệu thủ ấn họa của tác giả Nguyễn Duy Ninh; tác giả Trần Văn Tâm có tác phẩm tốt tham gia triển lãm mỹ thuật năm 2017.

 

Ông Đặng Việt Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao giải Nhất và Nhì cho các họa sĩ đạt giải.

 

Ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố trao giải Ba cho các họa sĩ đạt giải.

 

Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch hội Mỹ thuật thành phố trao giải Khuyến khích cho các họa sĩ đạt giải.


Kết thúc chương trình khai mạc, các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Mỹ thuật, Hội Mỹ thuật thành phố cắt băng khai mạc triển lãm.

 


Sau chương trình khai mạc triển lãm, Hội Mỹ thuật thành phố đã tổ chức tọa đàm nhằm tạo điều kiện cho các họa sĩ giao lưu trao đổi kinh nghiệm sáng tác, nắm bắt được một số khuynh hướng sáng tác mới. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam trao đổi về chủ đề "Sự phát triển Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên". Ông cho biết, 60 năm qua Hội Mỹ thuật Việt Nam đã khẳng định tiếng nói, vị thế của mình trong đời sống Mỹ thuật cả nước. Đối với sự nghiệp đổi mới đất nước thì mỹ thuật cũng đi trước một bước. Ngay từ thập kỷ 80, mỹ thuật đã can đảm lật sang trang mới của mỹ thuật đương đại, từng bước tạo dấu ấn sâu đậm trên trường quốc tế. Mỹ thuật Đà Nẵng trong những năm qua cũng đã có nhiều bước tiến đáng kể, từ những lớp họa sĩ đàn anh như Vĩnh Phối, Duy Ninh, Vũ Trọng Thuấn, Nguyễn Tường Vinh… cho đến lớp họa sĩ trẻ hiện nay như Hồ Đình Nam Kha, Nguyễn Thị Dư Dư… đều có những đóng góp đáng kể, tạo nên nét riêng cho mỹ thuật Đà Nẵng cũng như nền Mỹ thuật Việt Nam.

 


Họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, phụ trách Mỹ thuật ở khu vực miền Trung chia sẻ về chủ đề "Mỹ thuật đương đại Việt Nam, định hướng sáng tác". Theo họa sĩ, Đà Nẵng là một trong ba tỉnh thành đầu tiên tổ chức những hoạt động triển lãm sớm nhất khu vực miền Trung, tạo động lực cho các tỉnh khác tổ chức những hoạt động mỹ thuật cho địa phương mình. Đó cũng là cơ hội để các họa sĩ đưa mỹ thuật đến gần công chúng hơn. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao cho các cuộc triển lãm đó không chạy theo phong trào? Làm sao cho mỹ thuật đương đại ngày càng chuyên nghiệp?. Theo ông, cần nâng cao tính chuyên nghiệp trong hội họa, giá trị tác phẩm và trách nhiệm của họa sĩ trước công cuộc đổi mới của đất nước, góp phần đưa hội họa phát triển lên tầm cao mới.

 


Triển lãm đã góp phần động viên tinh thần sáng tác, tôn vinh giá trị hoạt động nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc trong năm qua, đồng thời góp phần đưa phong trào mỹ thuật của thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 16 tháng 12 năm 2017.

Đinh Trang