"Làm thế nào để trẻ hóa đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố Đà Nẵng”

12.07.2019

Đó chính là chủ đề hội thảo do Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật thuộc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức vào sáng ngày 12/7 tại hội trường Liên hiệp Hội.

Tham dự hội nghị có NNC Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Ban Thường Vụ Liên hiệp Hội, Ban Chấp hành, Hội đồng Nghệ thuật của 9 Hội chuyên ngành và một số văn nghệ sĩ viết tham luận.

 

Tại hội thảo có nhiều tham luận được trình bày như “Vai trò của thế hệ nhiếp ảnh đi trước và thế hệ tiếp nối” của NSNA Đặng Đăng Khoa, “Trách nhiệm thế hệ” của NSND Lê Huân, “Thế hệ trẻ trong nghiên cứu khoa học và công tác Hội” của Th.S Đinh Thị Trang… Các tham luận đã nêu lên những thực trạng của vấn đề thế hệ trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, đồng thời đã đưa ra nhiều giải pháp để góp phần trẻ hóa đội ngũ văn nghệ sĩ.

Các văn nghệ sĩ tham dự Hội thảo cũng đã thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều ý kiến để đề ra các giải pháp trẻ hóa đội ngũ văn nghệ sĩ.

 

NSNA Đặng Đăng Khoa trình bày tham luận.
NSND Lê Huân trình bày tham luận.
Nhà nghiên cứu Hoàng Hương Việt phát biểu.
Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu phát biểu.
Nhạc sĩ Nam An phát biểu.
Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy - Uỷ viên BCH Hội Nhà Văn phát biểu.
Nhà nghiên cứu Đinh Thị Hựu - Chủ tich Hội Văn nghệ dân gian phát biểu.

Sau khi nghe các văn nghệ sĩ trình bày ý kiến, Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng kết luận: Đang có tình trạng “tre già măng chưa mọc” ở tất cả các hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp Hội. Vấn đề này cũng có sự khác nhau giữa nghệ sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn và việc trẻ hóa đội ngũ biểu diễn gặp nhiều khó hơn. Để phát triển đội ngũ trẻ cần có nguồn lực tài chính, cần có nhiều cách làm mới để đào tạo các văn nghệ sĩ trẻ. Nghệ sĩ đi trước truyền cảm hứng, kinh nghiệm sáng tác cho thế hệ sau. Để “đứng trên vai người khổng lồ” thì cần tổ chức nhiều lớp đào tạo, nói chuyện chuyên đề, chuyên môn sâu để không ngừng nâng cao kiến thức không kể lớp trẻ hay già trong sinh hoạt học thuật. Thành lập những mô hình câu lạc bộ trẻ để tạo nguồn lực phát triển Hội.

 

Đây là một trong những sinh hoạt học thuật có nội dung hướng đến Đại hội lần thứ IX Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

 

Đinh Trang