Tạo thêm động lực để phát triển văn học cho thiếu nhi

07.06.2024
Minh Khuê
Ngày 7/6, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn thành phố tổ chức buổi Gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất.

Tạo thêm động lực để phát triển văn học cho thiếu nhi

Đây là hoạt động ý nghĩa tạo cơ hội để những người làm sách và tác giả, độc giả được giao lưu, chia sẻ chuyên môn cũng như tạo nguồn cảm hứng và động lực để phát triển mảng văn học thiếu nhi.

Sau một năm Nhà xuất bản Kim Đồng phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng, đến nay, giải thưởng đã có những tín hiệu vui. Ban Tổ chức đã nhận được gần 300 tác phẩm dự giải, đa dạng về thể loại (thơ, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tự truyện...). Song song với việc nhận bản thảo dự thi Ban thư kí Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tiến hành đọc thẩm định và chọn lọc những tác phẩm đạt chất lượng đưa ngay vào kế hoạch xuất bản. Cho đến nay, đã có gần 20 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã được in thành sách. Đó là các tác phẩm: Bạn có thích làm mèo?, truyện dài của Hoài Thư; Cánh diều hình nốt nhạc, truyện dài của Niê Thanh Mai; Cậu bé Bi Đất (bụng tròn chứa đầy niềm tin!) truyện dài của Bôn Đông Huân ; Chú dế đêm trăng, tập thơ của Mai Quyên; Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh, truyện dài của Lê Đức Dương; Đại náo nhà ông ngoại, truyện dài của Nguyễn Xuân Thủy; Hải âu đi tìm cha, truyện dài của Trần Thu Hằng; Hạt bắp vỗ tay, thơ của Nguyễn Thánh Ngã; Lạc khỏi ngân hà, truyện dài của Yên Yên; Mùa động rừng, tiểu thuyết của Sương Nguyệt Minh; Nết Na và Cù Nhây, truyện dài của Yên Khương; Nhẩy lên và hét, truyện dài của Phong Điệp; Những đám mây ngoan, truyện ngắn của Vũ Thị Huyền Trang ; Quà Tết của rừng xanh, truyện ngắn của Hồng Chiến và 3  tác phẩm đang được in Thám tử Hai Da, Tàu Lá Chuối và thằng Giôn của Nguyễn Quang Lập; Tên tớ là Hy Vọng của Y Ban và Sông còn chưa cạn của Lê Minh Hà.

Trong thời gian qua, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các tác giả ở các vùng miền khác nhau, thông qua các hội văn học nghệ thuật tại các địa phương để giới thiệu về Giải thưởng và vận động các tác giả tham gia sáng tác cho các em. 

Tại buổi gặp gỡ, các nhà văn, nhà thơ viết cho thiếu nhi tại Đà Nẵng như Thanh Quế, Nguyễn Kim Huy, Nguyễn Hải Lý, Vũ Ngọc Giao... đã có nhiều ý kiến chia sẻ về kinh nghiệm sáng tác, sự phát triển của văn học thiếu nhi và những hướng đi mới trong sáng tác dành cho thiếu nhi hiện nay.

Sơ kết giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức tại Đà Nẵng và Quảng Nam là cơ hội để thông tin về Giải thưởng được giới thiệu rộng rãi đến các tác giả.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, đánh giá: Khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu “phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam”. Sơ kết Giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức cùng với buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi tại Đà Nẵng và Quảng Nam thêm một lần nữa thể hiện mong mỏi được các tác giả chuyên và không chuyên tại Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như cả nước hướng về thiếu nhi khơi lên từ đây một nguồn cảm hứng dồi dào.

M.K